కూరగాయల రారాజు “కాకర”
కళారత్న డాక్టర్ జి. వి.
పూర్ణచందు B.A.M.S.
9440172642
వేయారు వగల కూరలు
కాయ లనేకములు ధాత్రి కల వందులో
నాయకములురా కాకర
కాయలు మరి కుందవరపు కవి చౌడప్పా !
(కవి
చౌడప్ప శతకం)
“వెయ్యిపైన ఆరు రకాల కూరలు, కాయలూ ఉన్నాయి. వాటిలో
కాకర కాయలది నాయక స్థానం” అంటాడు కవి చౌడప్ప. కాకరంటే చాలా
మందికి ఇష్టమే! కాకర ప్రియులు ఇతరులకన్నా భిన్నంగా కనిపిస్తారు, కాకర ‘చేదు టానిక్’ కదా!
క్రీ.పూ.
2వ శతాబ్దిలో ఈనాటి శ్రీకాకుళం ఒడీసా ప్రాంతాలను పాలించిన మేఘవాహన రాజవంశ (చేది)
ప్రభువు ఖారవేల్ల, ఖారబేల్ల లేదా కారవేల్లుడు ప్రసిద్ధుడు. హాతిగుంఫ గుహల్లో కనిపించిన శాసనం
ఈ జైన ప్రభువు చరిత్రకు ఆధారం. కారవేల్లం అంటే కాకర. కాయలలో కాకర లాగానే రాజులలో ఈ
కళింగరాజు కారవేల్లుడు ప్రసిద్ధుడు.
తీపి, పులుపు, ఉప్పు,
కారం, వగరు, చేదు...ఈ
ఆరు రుచులతో కూడితేనే అది షడ్రసోపేతమైన భోజనం. వగరూ చేదూ లేకపోతే అది ‘రిచ్చి’ కాదు!
లేత కాకరని సూపులో, టీ పొడిలో, బీరు తయారీలో కూడా చైనీయులు ఉపయోగిస్తున్నారు. ఆలూ, కాకర కూర వీళ్లకి ఇష్టం. దక్షిణాసియా దేశాల్లో కాకర,
కొబ్బరి తురుము, మషాలాకూర బాగా తి౦టారు.
పాకిస్తానీయులు ఉల్లిముక్కలతో కాకర వేపుడు ఇష్టపడతారు. తైవానులో కాకర ఖిచిడీ
ప్రసిద్ధి. ఫ్రెంచి గుయానాలో కాకరకాయల ‘టీ’ని పురుషత్వం పెంచే ఔషధంగా తాగుతారు.
కాకర నిజానికి పండు జాతికి చెందిన
మొక్క. కాకర పండు మంచిదే కానీ,
దాని గింజల్లో vicine అనే విషపదార్ధం ఉంది.
అందుకని గింజల్ని తినకూడదు.
1962లో లొలిత్కార్, రావు అనే ఇద్దరు
పరిశోధకులు కాకరకు రక్తంలో షుగరుని తగ్గించే గుణం ఉందని కనుగొన్నారు. చరాంటిన్ అనే
రసాయనం ఇందుకు తోడ్పడుతోంది. కాకరలోని మొమోర్డిసిన్ పేగుల్ని బలపరచి, నులి పురుగుల్ని పోగొడుతుంది.
కాకరని
తినడం వలనే తమ ఆయుష్షు పెరిగిందని జపానీయుల నమ్మకం. ఫిలిప్పైనులో కాకర రసంతో చేసిన
మాత్రలు బాగా వాడుతారు. ఉప్పు వేసి పిసికి నీరు పిండేసిన నిమ్మరసం, పసుపు కలిపి ఎండించిన
కాకర ఒరుగులు ఫిలిప్పైన్ కాకర మాత్రల్లా పనిచేస్తాయి. ఈ ఒరుగులకు సమానంగా
ఉసిరికాయల బెరడు, పసుపు కొమ్ములూ కలిపి దంచిన పొడిని రెండు
పూటలా టీలాగా కాచుకుని తాగితే షుగరు మీద బాగా పనిఒచేస్తుంది. అనేక షుగరు ఉపద్రవాలు
ఆగుతాయి. ఇది గ్లూకోజుని శక్తిగా మార్చే ప్రక్రియని వేగవంతం చేసి, రక్తంలో గ్లూకోజు నిల్వల్ని తగ్గిస్తుంది. అతిగా తీసుకోకూడదు. షుగర్ డౌన్
అవుతుంది.
షుగరు వ్యాధి వచ్చిన పిల్లలకు కాకర ఒక
నిరపాయకర ప్రత్యామ్నాయం. కాకరను తరచూ ఆహార పదార్ధంగా తింటే, మెదడు మీద పని చేసి,
‘అతితిండి’ (బులీమియా) వ్యాధిని తగ్గిస్తు౦ది!
దగ్గు, జలుబు, ఉబ్బసం, నీళ్ళ విరేచనాలు, కలరా, అతిసారం
కడుపు నొప్పి, జ్వరం, నెలసరి నొప్పి,
బొల్లి, సొరియాసిస్, ఎగ్జీమా
అమీబియాసిస్, లివర్ వ్యాధులు, కామెర్లు,
కీళ్ళవాతం, గౌట్, సయాటికా
వ్యాధులలో కాకర ఒక ఔషధం. గర్భవతులు కాకరను ఇష్టంగా తింటే ఆమె కడుపున పెరిగే
బిడ్డకు నరాల బలం కలుగుతుంది. మలేరియా జ్వరంలో క్వినైన్ బిళ్ళ లాగా కాకర
పనిచేస్తుంది. ఆగాకర కాయలక్కూడా ఇవే గుణాలున్నాయి.
కనీసం వారానికి మూడుసార్లయినా కాకరని
వండుకుంటే ఇంటిల్లిపాదికీ మంచిది. కాకర రాజుగారి జేజేలు.
No comments:
Post a Comment