Monday 21 May 2012

తినే షోడా ఉప్పు డా జి వి పూర్ణచ౦దుhttp://drgvpurnachand.blogspot.in/


తినే షోడా ఉప్పు

డా జి వి పూర్ణచ౦దు

                కడుపులో మ, గ్యాసు, ఉబ్బర తగ్గటానికి అప్పటికప్పుడు వటిట్లో దొరికే తక్షణ నివారిణి తినే షోడాఉప్పు. దీన్నే బేకిగ్ షోడా అనీ, బ్రెడ్ షోడా అనీ, కుకిగ్ షోడా అనీ, బై కార్బోనేట్ ఆఫ్ షోడా అనీ పిలుస్తారు. రొట్టెలు బాగా పొగడ కోస, పాలు విరగకుడా ఉడట కోస దీన్ని వటిట్లోకి తీసుకొచ్చారు మనవాళ్ళు. నీళ్ళలో వేస్తే దీనిలోని కర్బన పరమాణువులు గ్యాస్ రూపాన బుడగలుగా బయటకు వస్తాయి. కాబట్టి, దీన్ని షోడా ఉప్పు అనీ, ‘సాల్ట్ ఎయిరేటస్అనీ పిలుస్తారు. Na HCO3 దీని శాస్త్రీయ నామ.
          జీర్ణశక్తి మదగిచట కారణగానూ,  మన ఆహర విహారాల కారణగానూ,  కడుపులో ఆమ్లాలు పెరిగిపోతాయి. అదువలన కడుపులోనూ, గొతులోనూ మ, పుల్లని త్రేన్పులు, ఆగకుడా ఎక్కిళ్ళు, గ్యాసు, ఉబ్బర కలుగు తాయి. ఆకలి చచ్చిపోతుది. ఒక్కోసారి విపరీతమైన ఆకలి కలిగి కొచె తినగానే కడుపు నిడిపోతుది. మళ్ళీ కొద్ది సేపటికే ఆకలి ప్రార అవుతుది. ఇది నిజ ఆకలి కాదు. కడుపులో మటే ఆకలిగా అనిపిస్తుది. ఇక చివరికి పేగుల లోపల పుళ్ళు ఏర్పడి ఆపరేషన్ దాకా తీసుకెళ్తుది. ఇలాటి వ్యాధి లక్షణాలు కనిపి౦చినప్పుడు, తినే షోడా ఉప్పుని  గ్లాసు మజ్జిగలో చిటికెడత కలుపుకొని తాగితే కడుపులో ఆమ్ల తగ్గి, హాయి చేకూరుతుది. ఆకలి కలుగుతుది. ఒక్కోసారి కడుపులో మాత్రమే కాకుడా, శరీర మొత్త మీద ఆమ్లగుణ పెరిగి, ఒళ్ళతా మటలు, మూత్రలో మ, అరికాళ్ళు అరిచేతుల్లో మటలు, డరాల నొప్పులు కలుగుతాయి. వేడిచేసిటూ రోగి తన భాషలో చెప్పుకొటాడు. దానికి కొదరు వైద్యులు, మా పుస్తకాల్లో వేడి చేయట అనేదే లేదటూ హేళన చేస్తుటారు. అది వాస్తవ కాదు. షోడా ఉప్పు శరీర వ్యవస్థ మొత్తలో క్షారగుణాలను(సిస్టీమిక్ ఆల్కలైజేషన్) చేర్చి, పెరిగిపోయిన ఆమ్లత్వాన్ని(మెటబాలిక్ ఎసిడోసిస్)  తగ్గిస్తుది. దాని వలన కలిగే లక్షణాలనే వేడి చేయట౦ అ౦టారు. ఆ ఆమ్లాలకు వ్యతిరేకమైన క్షారాన్ని వాడినప్పుడు ఆమ్ల౦ నీరుగా మారిపోతు౦ది. ఇలా మారటాన్నే చలవ చేయటటారు. శరీరలోని ద్రవ పదార్థాలు ఆమ్లగుణాలనో లేక క్షారగుణాలనో కలిగి ఉటాయి. ఆమ్లగుణమూ, క్షార గుణమూ రెడిటినీ సమానగా కలిగిది మచినీరు మాత్రమే! దీని విలువని pH7 గా కొలిచారు. pH7 కన్నా ఎక్కువ విలువ కలిగిది క్షార, తక్కువ విలువ కలిగిది ఆమ్ల. తినే షోడా ఉప్పుని నీటిలో వేసినప్పుడు దాని pH విలువ 8.3 గా ఉటుది. అటే అది చాలా నిరపాయకరమైన క్షార ద్రావణ అని అర్థ. దీన్ని తీసుకోగానే అది శరీరలో పెరిగిన ఆమ్లాలను తటస్థ ద్రావణాలుగా మారుస్తుది. ఆ విధగా చలవనిస్తుదన్నమాట!
          తినేషోడాఉప్పు సాధారణగా ఉప్పు నీటి సరస్సుల దగ్గర సహజగానే దొరుకుతుది. ఉప్పు, అమ్మోనియా, కార్బన్ డయాక్సయిడ్ ల మిశ్రమ ఇది. దీన్ని ఆల్ఫ్రేడ్ బర్ట్అనే బ్రిటిష్ శాస్త్రవేత్త కృత్రిమగా తయారు చేసి వాణిజ్య పరగా ఉత్పత్తి చేయట ప్రారభిచాడు. రొట్టెల తయారీలో ఈష్ట్ కు బదులుగా వాడదగిది కాబట్టి దీన్ని బేకిగ్ పౌడర్ అన్నారు.  ఎక్కువ పులుపు వేసి తయారు చేసే వటకాలలో దీన్ని కొద్దిగా కలిపి వడితే, ఆమ్ల గుణాల హానిని నివారిచవచ్చు. పుల్లని పళ్ళు, వినెగర్ కలిసిన ద్రవ్యాలు, నిలవ బెట్టేదుకు ఆమ్లాలు కలిపిన ద్రవ్యాలు, నిమ్మ ఉప్పు లాటి హానికర ఆమ్లలవణాలు కలిసిన కూల్ డ్రిక్స్ వగైరా తీసుకొటున్నప్పుడు దీన్ని అనుపానగా తీసుకొటే వాటివలన కలిగే ఆమ్లత్వాన్ని తగ్గిచుకో గలుగుతాము. గ్లాసు మజ్జిగలో చిటికెడత తినేషోడా ఉప్పు కలుపుకొని తాగితే కడుపులో ఎసిడిటీ తగ్గుతుది. మచి ఆకలి కలుగుతుది. మూత్రలో మట కూడా తగ్గుతుది. మూత్రలో ఆమ్ల గుణ ఎక్కువై రాళ్ళు ఏర్పడుతున్నాయని వైద్యులు చెప్పినప్పుడు తినేషోడాఉప్పు + మజ్జిగ ప్రయోగ వారికి బాగా ఉపయోగ పడుతుది.  గుడె జబ్బుల్లోనూ బీపీ వ్యాధిలోనూ యాస్ప్రిన్ లాటి ఔషధాలను తప్పనిసరిగా వాడవలసి వచ్చినప్పుడు  శరీరలో ఆమ్ల గుణాలు పెరిగిపోకుడా ఇది కాపాడుతుది. చటిపిల్లలకు తాఅగిచే గ్రైప్ వాటర్ లో ప్రధాన ద్రవ్య ఈ తినేషోడా ఉప్పే! పిల్లల్లో ఎసిడిటీ చాలా త్వరగా పెరుగుతుది.
          కాలిన చోట తినే షోడా ఉప్పుని తడిపి పేష్టులా చేసి పట్టిస్తే మట తగ్గుతుది. దీన్ని చర్మ పైన రాసినప్పుడు జీవలేని చర్మపు పొరలు రాలిపోయి శరీర కాతివగా అవుతుది. రక్తలో సోడియ లేదా బైకార్బనేట్ అయాన్లు తగ్గి, శోష ఏర్పడినప్పుడు తినే షోడా ఉప్పు ద్రావణాన్ని రక్త నాళాలలోకి ఎక్కిస్తారు. గ్లాసు మజ్జిగ, ఒక నిమ్మకాయ రస, తగినత పచదార, చిటికెడత తినే షోడా ఉప్పు, తగినత ఉప్పు కలిపిన ద్రావణాన్ని వేసవిలో తాగుతుటే వడదెబ్బ కొట్టదు. తినే షోడా ఉప్పుతో పళ్ళు తోముకుటే నోటిలో ఆమ్లగుణ తగ్గి, సూక్ష్మజీవులు నశిస్తాయి. దతక్షయానికి ఇది మెరుగైన చికిత్స. నోటి దుర్వాసన ఆగి, నోరు శుభ్రపడ్తుది. దీన్ని నీళ్ళలో కలిపి పుక్కిలిస్తే నోటిపూత తగ్గుతుది. కుకుడు రసలో చిటికెడత కలిపి తలకు రుద్దుకొటే, వెట్రుకలు మృదువుగా దృఢగా ఉటాయి.  బట్టల షోడా, ఇదీ ఒకే రకగా ఉడి పొరబాటు పడే ప్రమాదటుది. జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. బట్టలుతికేటప్పుడు బట్టల షోడాతో పాటు ఒక చెచా తినేషోడాఉప్పు కూడా కలిపి ఉతికితే బట్టల వాసన పోయి, గు వెలిసిపోకుడా ఉటుది.
          ఉప్పు ఏవిధగా మచీ చెడూ మిశ్రమ ఫలితాలనిస్తుదో అలాగే తినేషోడా ఉప్పు కూడా ఇస్తుది. ఉప్పు ఎవరెవరికి నిషేధమో వారదరికీ తినే షోడా ఉప్పుకూడా నిషేధమే!  అలాగే కేల్షియ లాటి క్షారాలను వాడుతున్న వారు కూడా తినే షోడా ఉప్పు వాడకూడదు. రెడూ క్షారాలే కాబట్టి శరీరలో క్షారగుణాలు పెరిగిపోయి, కొత్త సమస్య లొస్తాయి. ఎతమేర  తినే షోడా ఉప్పు తీసుకొన్నామో అతమేర మామూలు ఉప్పుని తగ్గిచి వాడుకొటే తినే షోడా ఉప్పు ఎలాటి అపకార చేయకుడా ఉటుది.