Google+ Badge

Tuesday, 5 January 2016

కాకర లేని భోజనం అసంపూర్ణం! డా. జి వి పూర్ణచందు

కాకర లేని భోజనం అసంపూర్ణం!

డా. జి వి పూర్ణచందు


వేయారు వగల కూరలు కాయ లనేకములు ధాత్రి కల వందులలో
నాయకములురా కాకరకాయలు మరి కుందవరపు కవి చౌడప్పా !

ఈ నేలమీద వెయ్యిపైన ఆరు రకాల కూరలు, కాయలూ ఉన్నాయి. వాటిలో కాకర కాయలది నాయక స్థానం అంటాడు కవి చౌడప్ప. ఆయనే కాదు, కాకరకాయలంటే ఇష్టపడేవాళ్ళు చాలా మంది ఉన్నారు. కాకర ప్రియులు ఇతరులకన్నా ఆరోగ్యవంతులుగా ఉంటారు.
కాకర ఒక చేదు టానిక్
సుష్ఠుగా తిన్నామని చెప్పుకోవటానికి షడ్రసోపేతమైన భోజనం చేశామంటాం. షడ్రసాలంటే తీపి, పులుపు, ఉప్పు, కారం, వగరు, చేదు. ఈ ఆరు రుచులూ ఉన్న భోజనం కాబట్టి అది షడ్రసోపేత మయ్యింది. ఆహారంలో ఈ ఆరు రుచులూ ఉండేలా మన పూర్వులు జాగ్రత్త పడేవారు. ఆయుర్వేద శాస్త్రం రుచులను బట్టి పోషకత్వాన్ని ఆరోగ్య ప్రభావాన్ని అంచనా వేస్తుంది. చేదు, వగరు రుచులకు ఆరోగ్య రీత్యా తీపికన్నా ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఉంది.వగరూ చేదూ లేని భోజనం చేసే వ్యక్తి ఎంత ధనికు డైనప్పటికీ షడ్రసోపేతమైన భోజనం చేయటం లేదనే అర్ధం.!షుగరు రోగుల సంఖ్య పెరగటానికి కాకరను తినకపోవటం, మజ్జిగను మరిచిపోవటం, ఫ్రిజ్జులో పెట్టిన అతి చల్లని పెరుగును తినటం ముఖ్య కారణాలని గుర్తుంచుకోవాలి.
1962లో లొలిత్కార్, రావు అనే ఇద్దరు భారతీయ పరిశోధకులు కాకరకాయ రసాన్ని విశ్లేషించి, రక్తంలో షుగరు శాతాన్ని తగ్గించే గుణం దీనికి ఉందని నిరూపించారు. కాకర్లో ఉండే చరాంటిన్ అనే రసాయనం ఇందుకు తోడ్పడుతోంది. షుగరు వ్యాధి వచ్చిన వాళ్ళుగానీ, ఆ వ్యాధి వచ్చే అవకాశం ఉన్న వాళ్ళు గానీ, తప్పనిసరిగా కాకర తినాలి. ఎందుకంటే, అందులో అతితక్కువగా 100 గ్రాములకు కేవలం 17 కేలరీలు మాత్రమే ఉన్నాయి కాబట్టి. పీచుపదార్ధాలు, అనేక ఖనిజాలు, విటమిన్లతో పాటు విష దోషాలను హరించేవి ఎక్కువగానూ కేలరీలు అత్యంత తక్కువగానూ ఇందులో ఉంటాయి.
కాకర కాయలను తగినంతగా తినడం వలనే తమకు ఆయుష్షు పెరిగిందని జపాన్ వాళ్ళు గట్టిగా నమ్ముతారు. కాకర ఒక చేదు టానిక్ అని ఆయుర్వేద శాస్త్రం చెప్పింది. ఫిలిప్పైన్ ఆరోగ్యశాఖవారు కాకర రసంలోంచి సత్వాన్ని (Extracts) తీసి, మాత్రలు చేసి షుగరు రోగుల మీద ప్రయోగించి చూశారు. 5 గ్రాముల కాకర మాత్రలు ఒక డయానిల్ బిళ్లతో సమానంగా పనిచేస్తాయని కనుగొన్నారు.
కాకర కాయను సన్నని చక్రాలుగా తరిగి, తగినంత ఉప్పు వేసి, పిసికి నీరు తీసేసి, నిమ్మరసం, పసుపు వేసి బాగా కలిపి ఎండబెట్టండి. ఎండిన ముక్కల్ని కాకర వరుగులంటారు. వీటిని అరడజను ముక్కల వరకూ అవసరం అయితే రె౦డు పూటలా తినవచ్చు. ఇవి ఫిలిప్పైన్ కాకర మాత్రల్లాగానే శక్తిమంతంగా పనిచేస్తాయి. ఎండిన ఉసిరికాయల(ఆమలకి) బెరడు, ఎండిన కాకర వరుగు, పసుపుకొమ్ములూ ఈ మూడింటినీ సమానంగా తీసుకుని మిక్సీ పట్టిన పొడిని రోజూ టీలాగా కాచుకుని తాగేవారికి షుగరు అదుపులో ఉంటుంది.షుగరు వ్యాధిలో వచ్చే అనేక ఉపద్రవాలు రాకుండా ఉంటాయి. ఈ ఫార్ములా అనేక మూత్రవ్యాధుల్లో కూడా మేలు చేసేదిగా ఉంటుంది. ఇది గ్లూకోజుని శక్తిగా మార్చే ప్రక్రియని వేగవంతం చేసి, రక్తంలో గ్లూకోజు నిల్వల్ని తగ్గిస్తుంది. షుగర్ లేనివాళ్లు తాగుతూ ఉంటే గ్లూకోజ్ బాగా వంటబట్టి శక్తి కలుగుతుంది. అతిగా తీసుకుంటే షుగర్ ఉండవలసిన దానికన్నా తగ్గే ప్రమాదం కూడా ఉంది.
కాకర కాయలనే కాదు, కాకర ఆకులకు కూడా సమాన గుణాలు ఉన్నాయి. కాకర కాయతోపాటు ఆకుని కూడా కలిపి కూరనుండి పచ్చడిదాకా అనేక రకాలుగా వండుకోవచ్చు.గింజల్లో vicine అనే విషపదార్ధం ఉంది. అందుకని గింజల్ని తినవద్దు. అయితే, లేత కాకర కాయగింజలు ఇ౦కా పూర్తిగా ఏర్పడి ఉండవు కాబట్టి, గింజలతో కలిపి తిన్నా తప్పు లేదు. ముదిరిన లేదా పండిన కాకరలో గింజలు ఏరేయటమే మంచిది.
చిన్నపిల్లకు షుగర్ వ్యాధి వచ్చినప్పుడు ఇన్సులిన్ తప్ప వేరే మార్గం లేని పరిస్థితుల్లో కాకర ఒక ప్రత్యామ్నాయం అవుతుంది. పిల్లలకు ఇష్టం కల్పించి తరచూ కాకరను వండి పెట్టండి.
దీర్ఘకాలం మంచాన పడి లేచిన వ్యక్తులకు పథ్యంగా ఏం వండి పెట్టాలనే సందేహం చాలా మంది కుంటుంది. కాకరకాయల్ని తేలికగా అరిగేలా వండి పెడితే శక్తిని పుంజుకుంటారు.కాకరను తరచూఆహారపదార్ధంగా తింటే, మెదడు మీద పని చేసి, అతిగా తిండి ధ్యాసను తగ్గిస్తు౦దని కనుగొన్నారు. బులీమియా లాంటి వ్యాధుల్లో ఆ విద్ఝంగా కాకర మేలు చేస్తుంది.
కాకర మందులు
కాకరకాయ లేతపి౦దెల్ని సూపులోనూ, టీ పొడిలోనూ, బీరు తయారీలో కూడా చైనా వాళ్ళు ఉపయోగిస్తున్నారు. బంగాళాదుంపలతో కాకరను కలిపి వండిన కూరని చైనీయులు బాగా ఇష్టపడతారు. కొబ్బరి తురుము, మషాలాలు వేసినవేపుడు కూరని దక్షిణాసియా దేశాలలో ఇష్ట౦గా తి౦టారు. పాకిస్తాను వాళ్ళు ఎత్తుకెత్తు ఉల్లిపాయ ముక్కలు కలిపిన కాకరవేపుడు ఇష్టపడతారు. తైవాన్ లో కాకరకాయని నీళ్ళలో వేసి ఉడికి౦చి, వార్చి కూరగా వ౦డుతారు. ఈ కాకరకాయ ముక్కలతో ఖిచిడీ కూడా వండుకుంటారు. ఫ్రెంచి గుయానాలో కాకరకాయల్ని మరికొన్ని ద్రవ్యాలను కలిపి టీ కాచుకుని, పురుషత్వం పెంచే ఔషధంగా తాగుతారు.నేపాలీయులకు కాకర ఊరగాయ అంటే ఇష్టం. మన వాళ్ళు ఉప్పు వేసి పిసికి ఎండించిన కాకరముక్కల్ని (ఒరుగులు) నిమ్మకాయ ఊరగాయలో వేసి బాగా ఊరనిచ్చి అప్పుడు తినేవాళ్ళు. షుగరు వ్యాధి ఉన్నవారు మాత్రమే కాదు, అన్నివిధాలా అందరికీ పనికొచ్చే దివ్యౌషధ౦ కాకరను అందరూ ఉపయోగించుకోవచ్చు.
దగ్గు, ఉబ్బస రోగులకు కాకర వరప్రసాదం. తరచూ వండుకుని తినటమే! నీళ్ళ విరేచనాలు, కలరా, అతిసార వ్యాధి, కడుపులోనొప్పి, జ్వరాలు, శరీరం కాలిన సందర్భాలు, నెలసరి సమయ౦లో నొప్పి వీటిని తగ్గిస్తుంది. దగ్గు, జలుబు, తుమ్ముల్లా౦టి ఎలెర్జీవ్యాధుల్లో కూడా కాకర మేలు చేస్తు౦ది. గాయాల మీద కాకరాకు ముద్దని పెట్టి నొక్కి పెడితే రక్తస్రావం ఆగుతుంది. గాయం త్వరగా ఆగుతుంది. అమీబియాసిస్ వ్యాధితో సంవత్సరాల తరబడీ బాధపడేవారికి కాకర వజ్రాయుధం లాంటిది. తరచూ కాకరకాయ కూర తింటూ రోజూ పెరుగు లేదా మజ్జిగ ఎక్కువగా తీసుకుంటూ ఉంటే అమీబియాసిస్ తప్పకుండా అదుపులోకి వస్తుంది. మొలలవ్యాధిలో కూడా కాకర రక్తస్రావాన్ని అదుపు చేసి, విరేచనం ఫ్రీగా అయ్యేలా చేస్తుంది.
బొల్లి, సొరియాసిస్, ఎగ్జీమా లాంటి దీర్ఘకాలిక చర్మవ్యాధులతో బాధపడ్తున్న వాళ్ళు తరచూ కాకరని తీసుకుంటే వ్యాధి చికిత్స వేగవంతం అవుతుంది. కీళ్ళవాతం, గౌట్, సయాటికా నడుంనొప్పి వగైరా వ్యాధులతో బాధపడే వారికి వాత తీవ్రతను తగ్గించి సౌకర్యం కలిగిస్తుంది. ముఖ్యంగా గౌట్ అనే వ్యాధిలో కూడా దెబ్బతినే అవకాశం ఉంది. కాబట్టి కాకరను తింటూ ఉంటే వాతాన్ని, మూత్రపిండాలను కూడా సంరక్షించే ఒక ఔషధంగా ఉపయోగపడుతుంది.
గర్భవతులు కాకరను ఇష్టంగా తింటే ఆమె కడుపులో పెరుగుతున్న బిడ్డ నరాల సమస్యలు లేకుండా ఆరోగ్యవంతుడిగా పుడతాడు.కాకరకాయ లోపల మొమోర్డిసిన్ అనే పదార్ధం ఉంటు౦ది. అది పేగుల్ని బలసంపన్నం చేసి, నులి పురుగుల్ని పోగొడుతుంది.
మలేరియా జ్వరంలో క్వినైన్ బిళ్ళ లాగా కాకర పనిచేస్తుందని ఇటీవలి పరిశోధనలు చెప్తున్నాయి. ఏ జ్వరంతో బాధపడే వారికైనా కాకర కూరను నూనె, చింతపండు, మషాలాలు ఎక్కువగా వేయకుండా కమ్మగా వండి పెట్టండి. అనేక రకాస వైరస్‘ల మీద కాకరకు ప్రభావం ఉంది. మంచి చేసే దాన్ని తినటం మంచిదే కదా! లివరు వ్యాధు లన్నింటిలోనూ దీనికి ఔషధ ప్రయోజనాలున్నాయి. కడుపులో నులిపురుగులను పోగొడుతుంది. ఎదిగే పిల్లలకు కాకరని రుచికరంగా చేసిపెట్టి, చిన్ననాటినుండే కాకర అంటే ఇష్టం కలిగేలా చేయండి.
కాకరపండు:
పండిన కాకరతో పచ్చడి చేస్తారు. వేడిమీద ఉడికించినందువల్ల చాలా కూరగాయల్లో‘సి విటమిన్’ మనకు దక్కకుండా పోతోంది. కాకర పండుని, టమోటాని కలిపి వండకుండానే పచ్చడి లాంటివి చేసుకుంటే సి విటమిన్ బాగా అందుతుంది. షుగరు స్థాయిని తగ్గించటానికి కూడా బాగా తోడ్పడుతుంది. పండుకాకరలో కేరెట్ మాదిరి బీటాకెరోటిన్, ఏ విటమిన్ కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. అవి శరీరంలోని మలాలను, విషదోషాలను తొలగించే పోషకాలుగా కూడా ఉపయోగపడతాయి. కాకరపండుకు నెలసరి వచ్చేలా చేసే గుణ౦ ఎక్కువ. అందుకని, పండిన కాకరకాయను గర్భవతులకు పెట్టకు౦డా ఉండటమేమంచిది. నెలసరి రావటానికి కాకరపండు ఉపయోగపడ్తుందని దీని అర్ధం.
ఆగాకర:
లేత ఆగాకర కాయల్లో చేదు తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ కాకరలగానే మేలు చేస్తుంది. అవి మార్కెట్టుకు వచ్చినప్పుడు తప్పకుండా కొనండి. ఖరీదు అన్యాయంగానే చెప్తున్నారు. జనం ఎక్కువగా వాడుతుంటే ఉత్పత్తి పెరిగి రేట్లు తగ్గవచ్చు. కాకర ఆకులు, ఆగాకర ఆకులు కూడా ఆహార పదార్ధాలుగా వండుకో దగినవిగానే ఉంటాయి. చిన్న పూలకుండీలో కాకర తీగను పాకిస్తే, ఆకులైనా దక్కుతాయికదా... మనం తినే అరకిలో కాకర కోసం దొడ్లో పెంచటం దేనికని అనకండి. ఆకులు కూడా తినదగినవేనని మరిచిపోవద్దు.
క్షీణింపచేసే ఎయిడ్స్, హెపటైటిస్ బి లాంటి వ్యాధుల్లో కాకర ఉపయోగపడ్తుందని పరిశోధకు లంటున్నారు. ఝాంగ్ (1992) అనే పరిశోధకుడు కాకర కాయరసాన్ని శుద్ధి చేసి, ఎనీమాద్వారా ఎయిడ్స్ రోగి కడుపులోకి ఎక్కించి ఆ వ్యాధి పైన కాకర ప్రభావాన్ని ఋజువు చేశాడు. చేదు తినకపోతే క్షీణిస్తారని, వ్యాధి నిరోధకశక్తి తగ్గిపోతుందనీ ఆయుర్వేదం చెప్తోంది. వ్యాధి నిరోధక శక్తిని పెంపొందింప చేసే వాటిని ఇమ్మ్యునో మోడ్యులేటర్స్ అంటారు. కాకరలో ఇవి అధికంగా ఉన్నాయి. కేన్సర్ వ్యాధి విషయంలోనూ కాకర ఇలానే ఔషధ ప్రయోజనాలను కలిగిస్తోంది. ఆ రోగాలొచ్చినప్పుడు తినవచ్చులే అనుకోవటానికి కాదు, ఈ వాస్తవాలన్ని వివరించేది ఆ పరిస్థితులు రాకుండా నివారించటానికే!
చేదు ద్రవ్యాలలో రారాజు కాకర. కుందవరపు కవి చౌడప్ప చెప్పినట్టు ఆకు కూరలూ, కాయగూరల్లో నాయక స్థానం కాకరదే! కనీసం వారానికి రెండుసార్లయినా కాకరని వండుకునే వారి ఆరోగ్యం బలంగా ఉంటుంది. కాకర వొరుగులు, కాకర నిలవ పచ్చడి, కాకర వడియాల్లాంటివి చేసుకుంటే మార్కెట్లో కాకర దొరికినా దొరకక పోయినా మన ఇంట్లో నిత్య ఆహార పదార్ధంగా ఉంటుంది. కాకరమ్మకి కోటి దండాలు.
కొత్త సంవత్సరం ఆంధ్రప్రదేశ్ పత్రికలో నా వ్యాసం